Gáo dừa là phần phế phẩm của trái dừa khô sau khi lấy đi phầm cơm dừa bên trong. Gáo dừa thường được tận dụng để làm sản phẩm thủ công mỹ nghệ…Tuy nhiên, số lượng gáo dừa rất lớn, nên còn tồn dư khá nhiều, phần lớn còn lại được nung đốt thành than làm thành than gáo dừa, than hoạt tính gáo dừa. Đây là loại than tốt, không chứa kim loại nặng, chất độc hại như các loại than đá, than bùn, hơn nữa giá thành để sản xuất ra than gáo dừa rẻ hơn gấp nhiều lần.

Quy trình để gáo dừa trở thành than

Chọn lựa nguyên liệu là khâu quan trọng đầu tiên để đảm bảo thành phẩm có chất lượng tốt. Phải chọn gáo dừa già để cấu trúc than cứng, không bị vỡ vụn, ít muội than ở giai đoạn sau. Gáo dừa đã tuyển chọn được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi ở nhiệt độ khoảng 1200oC. Do thiếu oxi nên quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn, tạo thành than. Như vậy là hoàn thành việc biến gáo dừa thành than. Tuy nhiên đây chỉ là than bình thường chưa phải than hoạt tính. Để có than hoạt tính, than phải trải qua thêm một quá trình hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ 800 – 900oC.Trong quá trình hoạt hóa, than tiếp tục bị thiêu đốt để tạo ra các lỗ hổng có kích thước  rất nhỏ trong than. Tùy theo thời gian hoạt hóa sẽ có các loại than với tính chất khác nhau.

Than gáo dừa có những kích thước và hình dạng nào?

Rõ ràng, than được đốt từ gáo dừa thì sẽ có nguyên trạng hình chiếc gáo dừa!

Tuy nhiên, trong quá trình nung than, gáo dừa có thể bị vỡ ra thành nhiều mảnh lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy, nó sẽ trải qua quá trình xay, nghiền và sàng lọc để cho ra các thành phẩm có kích thước đồng đều hoặc cho vào máy để ép, tạo hình cho phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

  • Than dạng mảnh với các kích thước: 2×6, 3×6, 4×8, 6×12, 8×20 mesh
  • Than dạng viên nén hình trụ, cọng 3-5mm
  • Than dạng bột mịn.
  • Than dùng trong bếp nướng, đun nấu thường có dạng ống, thỏi chữ nhật, viên vuông…

Ứng dụng của than gáo dừa trong đời sống

Gáo dừa sau khi được đốt thành than sẽ được thêm các công đoạn khác nhằm tăng thêm tính năng tùy theo mục đích sử dụng. Than gáo dừa sẽ trải qua quá trình hoạt hóa để trở thành than hoạt tính sử dụng trong việc lọc nước,  xử lý nước thải, tẩy màu, tẩy mùi trong công nghiệp thực phẩm, khử mùi, lọc khí, làm mặt nạ phòng độc…

Mặt nạ phòng độc có chứa thành phần từ than hoạt tính gáo dừa

Than gáo dừa cũng được sử dụng chất đốt trong các hộ gia đình, nhiên liệu trong các lò đốt sản xuất vì nhiệt lượng cao, dễ cháy. Nó có thể được nghiền nhỏ, thêm các phụ gia, đúc khuôn thành các hình dạng ống, thỏi, khối…để trở thành than sạch dùng trong các bữa tiệc nướng BBQ, than hút shisha, lò sưởi, than hoạt tính dùng trong y tế, làm đẹp…

Than gáo dừa là sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi công ty Môi Trường Xuyên Việt. Với sự am hiểu và những kinh nghiệm có được trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh than hoạt tính, công ty Môi Trường Xuyên Việt cam kết sẽ tư vấn và mang đến cho các khách hàng những sản phẩm than phù hợp với nhu cầu và với giá thành hợp lý nhất.

Đến với Môi Trường Xuyên Việt
để trở thành người tiêu dùng thông minh và thân thiện với môi trường!

Đc: 191 Đường số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Hotline: 0903.018.135

Gọi ngay: 0903.018.135