Tác dụng của than hoạt tính trong việc hút mùi, khử mùi trong không khí, lọc nước, xử lý nước, làm nhiên liệu đốt…được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên với thực trạng đô thị hóa ngày càng phát triển, quỹ đất sử dụng cho việc trồng trọt đang bị thu hẹp đáng kể, đất ngày càng bị mất chất, nhiễm phèn, giảm thiểu sức sống của cây, cho năng suất thấp. Vì vậy việc sử dụng than hoạt tính để trồng cây nói riêng và ứng dụng trong nông nghiệp nói chung là một hướng đi sáng tạo và đúng đắn.

Chậu cây xanh tốt nhờ có than hoạt tính

Lợi ích khi dùng than hoạt tính trồng cây

  • Than hoạt tính sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ trong đất, mùa hè đất sẽ mát mẻ và ấm áp về mùa đông tạo điều kiện tốt cho cây trồng tổng hợp chất dinh dưỡng.
  • Than hoạt tính gáo dừa giúp cải tạo lại đất, làm cho đất được tơi xốp, nhiệt độ trong đất được ổn định ở mức tốt, thay vào đó nó còn có thể ngăn ngừa một số loại vi khuẩn, sâu bệnh, nấm mốc hay xuất hiện.
  • Chất than kích thích bộ rễ phát triển nhanh làm cho cây bắm chắc vào đất, chống đổ, hạn chế sự quật ngã của dông bão, mưa gió, tăng lượng dinh dưỡng hút từ rễ lên thân, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp cây phát triển tốt đem lại năng suất cao, không bị sâu bệnh.
  • Sử dụng than gáo dừa, than hoạt tính để trồng cây giúp cây hồi sinh và phát triển, đặc biệt đối với các cây ăn quả và hoa nếu chôn một lượng than hoạt tính xung quanh bộ rễ thì cây sẽ xanh tốt quanh năm, nếu cây đã vàng úa sẽ xanh tươi trở lại, cứng cáp trước mưa gió, chống sâu bệnh, cho quả trái thơm ngon và chất lượng (ví dụ dâu tây, lượng đường tăng cao – ngọt hơn), nếu là nấm hoặc măng sẽ trưởng thành rất nhanh, chồi măng lên rất nhanh, mập mạp.

Dâu tây sẽ ngọt hơn khi dùng than gáo dừa bón gốc

Trồng hoa bằng…than

Dùng than trồng hoa phổ biến nhất là trồng hoa lan. Hoa Phong Lan rất xinh đẹp nhưng là loại cây vốn “khó tính”, khá kén chọn môi trường sống. Để hoa lan phát triển tốt, phải chọn giá thể trồng tốt và than là một lựa chọn hàng đầu.

Một chậu hoa lan được trồng trong than

Than được ưa chuộng để trồng cây nói chung và trồng lan nói riêng vì than không bị mục, không chứa mầm bệnh, có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng mà vẫn tạo thông thoáng cho bộ rễ cây phát triển. Than sẽ hấp thụ dinh dưỡng qua quá trình bón phân và cung cấp dưỡng chất qua sức hút rất mạnh của rễ lan.

Than được dùng ở đây là loại than gỗ, than gáo dừa, được nung thật kĩ. Tránh tuyệt đối dùng các loại than gỗ rừng sác, than đước vì hàm lượng NaCl trong than cao, dễ làm chết lan. Than được chặt nhỏ vừa, lót dưới đáy chậu bên trên có thể thêm xơ dừa.

Ưu điểmNhược điểm
Khi trồng lan bằng than, thời gian giữ cây lâu bền, khoảng từ 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ.

 

Do than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

 

Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng.

Chủng loại, kích cỡ, hình dạng các loại than dùng trong trồng trọt

Than dùng trong trồng trọt rất đa dạng về kích thước và hình dạng, phổ biến thường thấy các dạng sau:

  • Than nguyên khối lớn dùng cho cây leo, bám trực tiếp.
  • Than nhỏ từng viên dùng trộn kèm các loại giá thể.
  • Than gáo dừa dạng mảnh nhỏ để lót và dùng cho cây, hoa trồng trong chậu
  • Bột than mịn để chôn, trộn cùng đất trồng…

Than sạch dùng trong trồng cây, hoa kiểng là một mặt hàng được phân phối bởi công ty Môi Trường Xuyên Việt. Với kinh nghiệm của một công ty sản xuất than, công ty Môi Trường Xuyên Việt cam kết sẽ tư vấn và mang đến cho các khách hàng những sản phẩm than tối ưu, có chất lượng tốt với chi phí hợp lý.

Đến với Môi Trường Xuyên Việt
để trở thành người tiêu dùng thông minh và thân thiện với môi trường!

Đc: 191 Đường số 8, Phường 17, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Hotline: 0903.018.135

Gọi ngay: 0903.018.135